Truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 là gì?

Truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 là gì?

DVB – T2 chính là chuẩn thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất được coi là công nghệ chuyển đổi từ hệ thống thu analog sang digital.

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 1/4/2014 những dòng TV 32 inch trở lên khi nhập khẩu vào Việt Nam phải được tích hợp sẵn hệ thống thu kỹ thuật số DVB-T2. Cùng chuẩn truyền hình này, ta có thể xem nhiều kênh truyền hình kỹ thuật số miễn phí cùng chất lượng HD tuyệt đẹp.

Vậy thế nào là DVB-T2? Mua TV DVB-T2 có lợi ích gì? Làm sao để biết được TV nào có DVB-T2?.

Thế nào là DVB-T2?

DVB-T2 (Digital Video Broadcasting – Terrestrial) là chuẩn quốc tế về hệ thống phát sóng số mặt đất, được dùng trong truyền hình kĩ thuật số. DVB-T2 chính là chuẩn thu sóng truyền hình thế hệ 2, nó có khả năng cung cấp cho người dùng các kênh truyền hình với độ nét cao.

Bên cạnh đó, một trong các ưu điểm khác của DVB-T2 đó chính là nó không bao giờ bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn vượt trội so với Analog (Truyền hình Analog là truyền hình thông dụng thu bắt bằng ăng-ten ngoài trời vì vậy chất lượng hình ảnh sẽ không tốt khi thời tiết xấu).

Chuẩn DVB- T2 sẽ không có bất cứ ảnh hưởng nào bởi thời tiết

TV DVB- T2 có những lợi ích gì?

Khi dùng tivi có tích hợp sẵn DVB- T2, người dùng sẽ được xem các kênh truyền hình kỹ thuật số với độ nét HD hoàn toàn miễn phí. Số kênh kỹ thuật số này sẽ phụ thuộc theo tín hiệu nguồn thu là ăn- ten.Hiện nay, theo số liệu thu thập được đến từ các hãng điện tử như Samsung, Sony hay LG thì những chiếc TV kỹ thuật số của họ đều có thể thu được tối thiểu là 15 kênh truyền hình KTS hoàn toàn miễn phí.

Cách để nhận biết tivi nào là tivi kỹ thuật số?

Một câu hỏi được đặt ra trong lúc này đó là làm sao để biết được đâu là TV có trang bị đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB- T2 đâu là TV thường? Một cách nhận biết dễ dàng nhất đó chính là nhờ vào nhãn logo được dán trên TV. Logo DVB-T2 (hình dưới) giống như một con mắt với dãy có màu xanh lá, đỏ và xanh dương.

Logo DVB- T2

Ngoài ra bạn có thể đến phần Cài đặt (Setting) của TV vào mục cài đặt Digital (Digital Set- up). Khi đó chiếc TV có mục Digital trong phần cài đặt thì đó chính là tivi có hỗ trợ DVB-T2.

Nếu TV có DVB-T2 ta vào phần cài đặt tìm Digital

Tivi chuẩn DVB- T2 có cần trang bị ăng-ten?

Câu trả lời là có. Vì cũng tương tự như nhiều TV khác, TV trang bị chuẩn truyền hình số mặt đất (DVB-T2) vẫn cần phải sử dụng ăng-ten để có thể thu được tín hiệu. Tuy vậy, việc lắp đặt sử dụng ăng-ten của TV có DVB-T2 lại đơn giản hơn nhiều so với những dòng tivi thường.

Đến với TV DVB-T2 ta chỉ cần dùng một ăng-ten râu (hình dưới) là đã có thể thu được tín hiệu. Nhưng bạn nên sử dụng ăng-ten ngoài trời bởi số kênh KTS có thể thu được nhiều kênh hơn (Theo thống kê được cung cấp từ hãng Samsung, số kênh mà TV Samsung tích hợp đầu thu có thể bắt được trong điều kiện tốt nhất là trên 40 kênh).

DVB-T2 có thể xem được ít nhất 15 kênh KTS

 

TV DVB-T2 có coi được cả các kênh trả phí?

Như đã nêu ra từ trước, những TV kỹ thuật số chuẩn DVB-T2 có thể cung cấp cho người dùng lượng kênh truyền hình không mất phí ít nhất là 15 kênh. Tuy vậy, nếu muốn xem thêm nhiều kênh trả phí, TV còn cần phải được trang bị khe cắm bộ giải mã truyền hình số (CI+).

Khe cắm bộ giải mã kỹ thuật số được tích hợp trên TV nhằm mục đích cắm những thẻ dịch vụ truyền hình để bạn có thể giải mã được những kênh truyền hình kỹ thuật số tính phí

Hiện tại, bên cạnh hãng Samsung là nhà tiên phong trong việc trang bị thêm vào khe cắm thẻ giải mã truyền hình số DVB- T2 (model H5510) thì những TV TCL mới nhất (model B2600) cũng được tích hợp hệ thống  giải mã DVB- T2.

Khe cắm CI+ chính là giải pháp cho những kênh trả phí

Kết luận

Hiện nay, theo đúng lộ trình số hóa thì có 5 thành phố lớn trong cả nước sẽ được hoàn thành chuyển đổi sang chuẩn sóng DVB- T2 khi kết thúc năm 2015, và sẽ hoàn thành việc chuyển đổi trong năm 2020.

Ta có thể nói, chuẩn truyền hình DVB- T2 đang là một làn gió mới làm phong phú thêm chất lượng xem và giải trí trên TV. Bạn còn thắc mắc gì về DVB- T2 không? Nếu còn thì đừng ngại chia sẻ với Điện Máy Đất Việt ở phần bình luận bên dưới nhé.

*Còn một lưu ý cho bạn là hiện tại DVB- T2 có thể truyền tải được tín hiệu HD và FHD,  tại thời điểm hiện tại Việt Nam các ĐTH đã phát sóng khá nhiều kênh HD.

Share this post

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Chú ý:
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x